วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2550

Musée du Louvre

พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ (ฝรั่งเศส:Musée du Louvre อังกฤษ:Louvre Museum) ตั้งอยู่ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศสสเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่มีชื่อเสียงที่สุด เก่าแก่ที่สุด และใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ซึ่งได้เปิดให้สาธารณะชนเข้าชมได้เมื่อปี พ.ศ.2336(ค.ศ. 1793) มีประวัติความเป็นมายาวนานตั้งแต่สมัยราชวงศ์คาเปเทียง ตัวอาคารเดิมทีเคยเป็นพระราชวังหลวง ซึ่งปัจจุบันเป็นสถานที่ที่จัดแสดงและเก็บรักษาผลงานทางศิลปะที่ทรงคุณค่าระดับโลกเป็นจำนวนมาก อย่างเช่น ภาพเขียนโมนาลิซา, The Virgin and Child with St. Anne, Madonna of the Rocks ผลงานของเลโอนาร์โด ดาวินชีหรือภาพ Venus de Milo ของอเล็กซานดรอสแห่ง Antioch
ในปี พ.ศ.2549
พิพิธภัณฑ์ลูฟร์มีผู้มาเยี่ยมชมเป็นจำนวน 8.3 ล้านคน ทำให้เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีผู้มาเยี่ยมชมมากที่สุดในโลก และยังเป็นสถานที่ที่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนมากที่สุดในกรุงปารีส
Musée du Louvre

Le musée du Louvre est le plus grand par sa surface (160 106 m² dont 58 470 consacrés aux expositions). Situé au cœur de la ville de Paris, entre la rive droite de la Seine et la rue de Rivoli, dans le Ier arrondissement, le bâtiment est un ancien palais royal. La statue équestre de Louis XIV constitue le point de départ de l'axe historique, mais le palais n'est pas aligné sur cet axe. C'est l'un des plus anciens musées et le troisième plus grand au monde en terme de superficie. Le Louvre possède une longue histoire de conservation artistique et historique de la France, depuis les rois capétiens jusqu'à nos jours.

Ce site est desservi par la station de métro : Palais Royal - Musée du Louvre.
Il abrite plusieurs des plus célèbres tableaux au monde :
La Joconde de Léonard de Vinci, La Liberté guidant le peuple, de Eugène Delacroix et Le Serment des Horaces de Jacques Louis David. Avec un record de fréquentation de 8,3 millions de visiteurs en 2006, le Louvre est de loin le musée d'art le plus visité au Monde.
L'
histoire de la France a beaucoup marqué l'histoire du Palais du Louvre.
Voir le
panorama.
À l'origine du Louvre il y a un
château fort, la Grosse tour du Louvre, érigé par le roi Philippe Auguste, en 1190. L'une de ses principales missions est la surveillance de l'aval de la Seine, qui constitue l'une des voies traditionnelles des invasions et razzias depuis l'époque des Vikings. Avec le transfert des biens de l'Ordre du Temple à l'Ordre de l'Hôpital, le Trésor royal précédemment conservé au Temple de Paris est transporté en 1317 au Louvre. Le Louvre est agrandi par Charles V.
Devenue obsolète, la Grosse tour est détruite par
François Ier en 1528 et en 1546 commence la transformation de la forteresse en résidence royale luxueuse. Ces travaux sont conduits par Pierre Lescot et se poursuivent sous le règne d'Henri II et de Charles IX. Deux nouvelles ailes sont alors adjointes au bâtiment.
En
1594, Henri IV décide d'unir le palais du Louvre au palais des Tuileries construit par Catherine de Médicis : c'est le « Grand Dessein », dont la première étape est la Grande Galerie.
La Cour Carrée est édifiée par les
architectes Lemercier puis Le Vau sous le règne de Louis XIII et Louis XIV, quadruplant la taille de l'ancienne cour de la Renaissance. La décoration et l'aménagement du palais sont alors dirigés par des peintres comme Poussin, Romanelli et Le Brun. Mais tout ceci est brutalement interrompu lorsque Louis XIV choisit Versailles comme centre du pouvoir et résidence royale en 1678. Le Louvre reste alors longtemps tel quel. Ce n'est qu'au XVIIIe siècle que de nouveaux projets, menés notamment par Gabriel et Soufflot, viennent continuer et achever le « Grand Dessein ».



ขนมปังฝรั่งเศส

ส่วนผสมสปองจ์

แป้งสาลีทำขนมปัง 3 1/2 ถ้วยตวง
น้ำ 1 ถ้วยตวง
ยีสต์ 1 1/2 ช้อนชา

ส่วนผสมโด

แป้งสาลีสำหรับทำขนมปัง 1 ถ้วยตวง น้ำเย็น 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1 1/2 ช้อนชา
เนยขาว 1 1/2 ช้อนชา


วิธีทำ
1. ผสมส่วนผสมของสปองจ์ ให้เข้ากันแล้วหมักไว้ 3 ชั่วโมง
2. เติมส่วนผสมของโด ยกเว้นเนยขาวลงในแป้งที่หมัก ผสมจนเข้ากันดี
3. เติมเนยขาวลงไป นวดแป้งจนเหนียวได้ที่ พักแป้งไว้ประมาณ 15 นาที
4. ตัดแบ่งแป้งออกเป็น 3 ส่วน แต่ละส่วนหนัก 270 กรัม ปั้นเป็นรูปหมอน พักแป้งไว้ประมาณ 15 นาที
5. คลึงแป้งออกเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า หนาประมาณ 1/4 นิ้ว ม้วนแบบแยมโรลเป็นท่อนยาวประมาณ 15 นิ้ว วางบนถาดโรยแป้งไว้
6. รอให้ขนมปังขึ้นประมาณ 30 นาที หรือขึ้นประมาณ 3/4 ของแป้งที่ขึ้นได้เต็มที่
7. ย้ายแป้งออกจากถาดมาวางบนตะแกรงลวด ทาผิวขนมปังด้วยน้ำให้ทั่ว ใช้มีดบั้งเป็นเส้นทแยงมุม 4-5 บั้ง นำเข้าอบไฟ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 30 นาที หรือจนกระทั่งผิวแข็งกรอบ นำออกจากเตาอบ

โด (Dough) หมายถึง ส่วนผสมดิบที่มีลักษณะเหนียว เกิดจากการผสมแป้งของเหลวและส่วนผสมอื่นๆ

สปองจ์ (Sponge) หมายถึง การเตรียมส่วนผสมขั้นแรกในการทำขนมปังแบบ 2 ขั้นตอน โดยส่วนผสม แป้ง น้ำ ยีสต์ แล้วหมักแป้งโฮลวีทหรือแป้งรำ คือ แป้งที่โม่จากเมล็ดข้าวสาลี ซึ่งล้างสะอาดทั้งเมล็ด และมีส่วนประกอบต่าง ๆ ของเมล็ดข้าวสาลี ในปริมาณตามธรรมชาติครบถ้วน

เอ็มเพล็กซ์ (Emplex) เป็นตัวช่วยให้ขนมปังเนื้อนุ่มละเอียด และทำให้เก็บขนมไว้ได้สดนานขึ้น









โมนาลิซ่า


โมนา กับ ลิซ่า สองสาวสวยพี่น้องแห่งเมืองอิตาลี แม้เธอทั้งสองจะไม่ใช่ฝาแฝดแต่ทั้งคู่ก็ดูคล้ายกันมาก ทั้งรูปร่าง หน้าตาและกิริยาท่าทาง ความแตกต่างที่คนภายนอกพอจะมองออกได้ก็คือ โมนาผู้พี่เก่งเย็บปักถักร้อย ส่วนลิซ่าผู้น้อง เก่งทำอาหาร ดังนั้นถ้าเห็นสาวสวยสองคนเดินมา คนหนึ่งถือเสื้อผ้า อีกคนหนึ่งถืออาหารก็จะบอกได้ทันทีว่าใครเป็นพี่ ใครเป็นน้อง โมนาผู้พี่นั้นแต่งงานแล้วกับวิศวกรหนุ่มมาดเท่ ซึ่งหนุ่มวิศวกรคนนี้ เคยเป็นแฟนกับลิซ่าผู้น้องมาก่อน แต่ลงท้าย ทำไมเขากลับมาเลือกแต่งงานกับพี่สาวได้ ไม่มีใครทราบ... มันคือความน้อยเนื้อต่ำใจของลิซ่า ที่รอเวลากลายเป็นความแค้น วันหนึ่งมีการป่าวประกาศหาสาวสวยเข้าประชันความงาม เพื่อเป็นนางแบบภาพเขียนให้ศิลปินชื่อก้องโลก "ลีโอนาโด ดาวินี่"วาดรูป แน่นอน ... สาวสวยทั่วทั้งอิตาลีเข้าร่วมงานประกวดนี้ รวมทั้งโมนากับลิซ่าด้วย ถ้าจะว่ากันตามความสาวและสวยแล้ว ลิซ่าสวยกว่าโมนา เพราะอายุน้อยและยังโสด แต่เมื่อผลประกาศออกมา โมนากลับได้ตำแหน่งที่หนึ่งไปครอง ปล่อยให้ลิซ่าชื่นชมเพียงอันดับสองเท่านั้น เรื่องแย่งแฟนนั่นพอทนแต่เรื่องแย่งเป็นนางแบบให้ท่านดาวินชี่ใครจะไปยอม ลิซ่าเริ่มแผนการกำจัดพี่สาว ระหว่างนั้นโมนาก็ได้เริ่มเป็นแบบให้ท่านดาวินชี่วาดรูป แล้วลิซ่าปรุงยาพิษด้วยภูมิปัญญาตัวเองจากวัตถุดิบที่เหลือในครัว เช่น เห็ดเน่าๆ เนยบูดๆ แป้งหมดอายุ แล้วอาศัยความชำนาญเรื่องอาการปรุงรส แต่งกลิ่นจนกลายเป็นขนมอบที่น่ารับประทานที่สุด ทำทีว่าเป็นของขวัญฉลองความสำเร็จของพี่สาว รุ่งเช้า ตำรวจพบศพโมนานอนตายจมกองอ้วก อยู่บนโต๊ะอาหารที่บ้านส่วนสามีวิศวกรหนุ่ม ก็ไปนอนตายจมกองอ้วกอยู่กับลูกน้องที่ไซต์งานสร้างตึก ทำให้ตึกที่สร้างไปได้เพียงแปดชั้นไม่ได้รับการดูแลที่ดีพอ จนมัน ค่อยๆ....เอียง สันนิษฐานเบื้องต้น จากสภาพศพและอ้วกว่า "อาหารเป็นพิษ" ลิซ่าถูกเรียกตัวมาเป็นแบบให้ท่านดาวินชี่วาดรูปต่อจากโมนา ซึ่งท่านวาดจวนจะเสร็จ เหลือเพียงแค่ส่วนปากเท่านั้น แค่นี้ก็คุ้มแล้วลิซ่ายิ้มอย่างสะใจ ขณะท่านดาวินชี่สะบัดปลายพู่กันไม่นาน ลิซ่ากถูกจับข้อหาฆาตกรรมและทำตึกเอียง อ้วกของโมนาถูกนำกลับมาให้ลิซ่า อบเป็นขนมขึ้นมาใหม่อีกครั้ง เพื่อใช้ในการทำแผนประกอบการฆาตกรรม กลิ่นอบขนมหอมดึงชาวบ้านแถวนั้นมามุงดูและจำสูตรทำกันใหม ่ด้วยวัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพกว่าแล้วเรียกชื่อสั้นๆว่า "ขนมพิษลิซ่า" หรือ "ขนมพิซซ่า" ส่วนตึกเอียงน่าจะเกิดจากวิศวกรหนุ่มสามีโมนามีน้ำใจ เอาขนมพิษของลิซ่ามาแบ่งให้คนงานกินด้วยจนทำให้ สร้างตึกไปมึนพิษไปตึกที่เอียงนี้จึงถูกเรียกชื่อว่า "หอเอนพิษลิซ่า" หรือ "หอเอนพิซ่า" ด้วยเช่นเดียวกัน ...ตั้งแต่นั้นมา






วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2550

อาหารฝรั่งเศส

คีช



คีช (quiche; สัท.: [kiːʃ]) เป็นอาหารจานอบชนิดหนึ่งโดยมีส่วนประกอบหลักคือไข่ นม หรือ ครีมถึงแม้ว่าคีชจะมีลักษณะคล้ายพายแต่คีชถูกจัดเป็นอาหารคาวโดยในคีชอาจมีส่วนประกอบอื่น เช่น เนื้อสัตว์ ผัก เนย
แข็งได้
ถึงแม้ว่าคีชจะมีส่วนประกอบหลายอย่างคล้ายอาหารประเภทพาสตา
แต่ไม่ถูกจัดว่าเป็นส่วนหนึ่งของพาสตา

In French cuisine, a quiche (IPA: [ki:ʃ]) is a baked dish that is made primarily of eggs and milk or cream in a pastry crust. Other ingredients such as cooked chopped meat, vegatables, or cheese are often added to the egg mixture before the quiche is baked.
Quiche Lorraine is perhaps the most common variety. In addition to the egg and cream, it includes bacon
or lardons. Cheese is not an ingredient of the original Lorraine recipe, as Julia
child informed Americans: "The classic quiche Lorraine contains heavy cream, eggs and bacon, no cheese."though most contemporary quiche recipes include Gruyère cheese, making a quiche à la gruyère or a quiche vosgienne. The addition of onion to quiche Lorraine makes quiche alsacienne. Without eggs, an open-face onion tart with anchovies and black olives is a pissaladière niçoise, a relative of pizza.
The word quiche is derived from the Lorrain
dialect of the French language